0917.822.368

Khi nhắc tới thiền mọi người khá mơ hồ về định nghĩa về thiền và ngồi thiền có tác dụng gì. Thiền là một quá trình rèn luyện tâm trí của bạn để tập trung và chuyển hướng suy nghĩ của bạn. Sự phổ biến của thiền ngày càng tăng khi nhiều người khám phá lợi ích của nó. Để trả lời cho câu hỏi ngồi thiền có tác dụng gì hãy cùng nhau lướt qua những tác dụng cơ bản của thiền nhé!

1. Thiền là gì?

Thiền có thể được hiểu là một bài tập giúp thúc đẩy, khuyến khích trạng thái nhận thức và tập trung cao độ ở con người. Ngoài ra, theo các chuyên gia tâm lý, thiền cũng là một phương pháp giúp thay đổi nhận thức cũng như hành vi, tư duy con người theo hướng tích cực, lạc quan. Do đó ngồi thiền là một “bài thuốc” vô cùng hữu hiệu trong việc điều trị và duy trì sức khỏe tâm lý con người.

2. Ngồi thiền có tác dụng gì?

Sau khi biết được khái niệm thiền là gì, sau đây hãy cùng Cali tìm hiểu ngồi thiền có tác dụng gì, tại sao được nhiều người lựa chọn thiền trở thành phương pháp để duy trì sức khỏe con người.

1. Ngồi thiền giúp cải thiện trí nhớ và tăng sự tập trung

Ngồi thiền là một cách luyện tập cho não bộ cũng tương tự như luyện tập thể thao để tăng cường cơ bắp. Có nhiều lý do nhưng một trong những lý do chính là khi ngồi thiền làm chậm các hoạt động của não. Khi trạng thái delta hoặc theta (sóng não) chậm hơn, não sẽ tự tái tổ chức. Bằng cách thực hành các bài tập đơn giản bạn đang để bộ não được nghỉ ngơi và trí nhớ sẽ được cải thiện. Ngoài ra, ngồi thiền còn giúp rèn luyện sự tập trung ở cường độ cao, từ đó nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của bạn hơn gấp nhiều lần.

2. Ngồi thiền có tác dụng kiểm soát cảm xúc và chứng trầm cảm

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu từ Đại học John Hopkins đã tìm thấy các chương trình thiền chánh niệm nói chung giúp giảm bớt các triệu chứng tâm lý của trầm cảm, lo lắng và đau đớn liên quan tới căng thẳng. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa ngồi thiền và điều tiết cảm xúc, và ngày càng rõ ràng rằng các thiền giả dài hạn có thời gian dễ dàng xử lý những cảm xúc tiêu cực mà không bị chúng cuốn đi. Do đó ngồi thiền góp phần rất lớn trong việc điều chỉnh thái độ hành vi và cách ứng xử của chúng ta trở nên tích cực hơn.

3. Ngồi thiền giúp giảm stress và giảm cơn đau

Theo một nghiên cứu khác sử dụng một hình thức thiền tổng quát, những người ngồi thiền có mức độ cortisol thấp hơn, một loại hormone liên quan đến căng thẳng về thể chất và cảm xúc.

4. Ngồi thiền tác dụng đến nhịp thở

Ngồi thiền có tác dụng gì đến việc điều hòa nhịp thở? Hơi thở trong hàng trăm năm qua được tin rằng là nền tảng của sức sống và năng lượng của chúng ta, đó cũng là lý do tại sao khi ngồi thiền hoặc trong các lớp học Yoga luôn tập trung mạnh vào các kỹ thuật thở. Ngày nay, các nghiên cứu cho thấy các bài tập thở có thể cải thiện chức năng nhận thức, khuyến khích quá trình suy nghĩ tích cực và giảm các triệu chứng lo âu.

5. Ngồi thiền giúp hạ huyết áp

Thiền là bài tập giúp điều hòa nhịp thở cũng như giúp tâm trạng thư thái, giảm áp lực trong công việc, cuộc sống. Từ đó giúp ích cho tình trạng máu lưu thông trong cơ thể, khiến huyết áp không bị tăng.

6. Ngồi thiền có tác dụng cải thiện giấc ngủ

Một câu trả lời khác cho vấn đề ngồi thiền có tác dụng gì đó chính là ngồi thiền giúp bạn ngủ ngon hơn. Ngồi thiền hằng ngày sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn và thanh thản hơn, ngủ một cách thoải mái nhất, an nhiên nhất. Ngủ rất quan trọng vì nó giúp cho cơ thể có thời gian tự phục hồi, “sửa chữa” mình. Học ngồi thiền còn giúp tâm trạng được thư thái, tránh được sự mệt mỏi, căng cơ và còn được hòa mình vào thiên nhiên.